Sơ Lượt về huyện Cư M’gar và bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Cư M’gar – tỉnh đăk lăk đến năm 2030

Cư M’gar là tên theo tiếng Êđê là cách gọi của bà con với ngọn núi lửa đã tắt từ lâu. Đây là ngọn núi nằm tại trung tâm huyện. Huyện Cư M’gar được thành lập ngày 23/01/1984 theo Quyết định số 15-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), tách ra từ huyện Ea Súp, Nằm ở phía bắc tỉnh Đắk Lắk, có vị trí quan trọng; giàu tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế xã hội, với tổng diện tích tự nhiên là 82.443 ha. Đặc điểm địa hình bằng phẳng, màu mỡ, có hệ thống suối trải đều khắp địa bàn và với hơn 70% diện tích là đất đỏ bazan, thích hợp cho việc sản xuất các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung chuyên canh.

1. Giới thiệu về huyện Cư M’gar
Vị trí địa lý
Huyện Cư M’gar nằm ở phía bắc tỉnh Đắk Lắk, có vị trí địa lý:
Phía đông tiếp giáp với huyện Krông Búk và thị xã Buôn Hồ
Phía tây tiếp giáp với huyện Buôn Đôn
Phía nam tiếp giáp với thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Krông Pắc.
Phía bắc tiếp giáp với các huyện Ea H’leo và Ea Súp.
Diện tích, dân số
Huyện Cư M’gar có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 824,43 km² và dân số khoảng 173.024 người (2021), mật độ dân số đạt khoảng 210 người/km².
Địa hình
Địa hình của huyện này chủ yếu là núi đồi, có nhiều con sông và thác nước. Phần lớn diện tích của huyện này nằm trên cao nguyên, độ cao trung bình từ 500 đến 600 mét so với mực nước biển. Địa hình của huyện này có tính đa dạng, với những dãy núi, đồi cao, thấp xen kẽ nhau, tạo nên những khung cảnh thiên nhiên đẹp mắt.
Kinh tế
Kinh tế của huyện Cư M’gar chủ yếu dựa vào nông nghiệp và lâm nghiệp.
Trong nông nghiệp, các cây trồng chủ lực của huyện Cư M’gar là cà phê, cao su, chuối, tiêu, hồ tiêu, lúa mì và sắn. Huyện cũng có một số đàn gia súc như bò, trâu và lợn.
Trong lâm nghiệp, huyện Cư M’gar có diện tích rừng phong phú, bao gồm rừng thông, rừng tràm và rừng ngập mặn. Các sản phẩm lâm nghiệp chủ yếu của huyện bao gồm gỗ, tre, mía và các loại sản phẩm nông sản khác.
Ngoài ra, huyện Cư M’gar cũng có một số ngành công nghiệp khác như chế biến thực phẩm, chế biến gỗ, sản xuất giày dép và may mặc. Tuy nhiên, các ngành công nghiệp này vẫn chưa phát triển mạnh và góp phần nhỏ trong kinh tế của huyện.
2. Bản đồ hành chính huyện Cư M’gar
Huyện Cư M’gar có 17 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 2 thị trấn, 15 xã.
Thị trấn Quảng Phú (huyện lỵ), Thị trấn Ea Pốk, Xã Cư Dliê M’nông, Xã Cư M’gar, Xã Cư Suê, Xã Cuor Đăng, Xã Ea D’Rơng, Xã Ea H’đinh, Xã Ea Kiết, Xã Ea Kpam, Xã Ea Kuêh, Xã Ea M’DRóh, Xã Ea M’nang, Xã Ea Tar, Xã Ea Tul, Xã Quảng Hiệp, Xã Quảng Tiến.
Bản đồ hành chính huyện Cư M’gar
3. Bản đồ giao thông huyện Cư M’gar
Bản đồ giao thông huyện Cư M’gar
4. Bản đồ vệ tinh huyện Cư M’gar
Bản đồ vệ tinh huyện Cư M’gar
5. Bản đồ quy hoạch huyện Cư M’gar
Về quy hoạch sử dụng đất đến 2030:
Ngày 31/5/2022, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định số 1219/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, huyện Cư M’gar.
Theo Điều 1 của Quyết định số 1219/QĐ-UBND, Phương án sử dụng đất trong kỳ quy hoạch của huyện Cư M’gar được xác định thông qua cơ cấu 03 loại đất, gồm:
Đất nông nghiệp 69,700.55 ha
Đất phi nông nghiệp 12,749.57 ha
Đất chưa sử dụng: 0 ha.
Quyết định cũng xác định diện tích chuyển mục đích sử dụng trong thời kỳ quy hoạch theo hồ sơ địa chính, bao gồm:
Đất nông nghiệp chuyển sang phi nông nghiệp: 4.537,15 ha
Chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất nông nghiệp: 5,32 ha
Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở: 5,38 ha
Vị trí, diện tích các khu vực đất phải chuyển mục đích sử dụng đất được xác định theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030, tỷ lệ 1/10.000, Báo cáo thuyết minh tổng hợp quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030, huyện Cư M’gar.
Kiểm tra bản đồ quy hoạch huyện Cư M’gar
Bản đồ quy hoạch huyện Cư M’gar

Trả lời