Nhà Đầu Tư Bất Động Sản Quay Lại Thị Trường Sau Tết

Kì nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc, một số nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội bắt đầu quay lại thị trường tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, sự quay trở lại vào thời điểm ngay sau Tết Nguyên đán của giới đầu tư mang tính chọn lọc rất rõ.

Nhà Đầu Tư Bất Động Sản Chọn Lọc Thị Trường

Ngay sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trong đó, quá trình tìm hiểu của nhiều nhà đầu tư thực ra đã diễn ra từ trước Tết, nhưng chưa tìm được sản phẩm phù hợp nên ngay khi kì nghỉ Tết kết thúc, họ tiếp tục việc tìm kiếm. Đáng chú ý, mối quan tâm của nhà đầu tư ngay sau kì nghỉ Tết vẫn tập trung ở phân khúc căn hộ chung cư, đặc biệt là thị trường thứ cấp, nơi sản phẩm đã hiện hữu rõ, có cộng đồng dân cư. Dòng sản phẩm này có thể bán ngay hoặc cho thuê luôn để có dòng tiền.
Khảo sát của Batdongsan.com.vn với môi giới bất động sản thuộc nhiều phân khúc, nhiều thị trường ghi nhận, lượng nhà đầu tư bất động sản quay lại thị trường thời điểm Tết Nguyên đán tập trung chính ở căn hộ chung cư – dòng sản phẩm có nguồn cầu lớn và tốc độ tăng giá mạnh trên thị trường. Đây cũng là phân khúc có lượng người chốt mua nhiều sau thời điểm Tết Nguyên đán.
Chị Tạ Thị Ngọc Minh, trưởng phòng kinh doanh một công ty bất động sản tại phường Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, nguồn cung vẫn khan hiếm, giá sơ cấp vẫn tăng không ngừng với các dự án mới được chào bán nên căn hộ chung cư trong năm 2024 sẽ vẫn tiếp tục tăng giá với cả thị trường mua bán và cho thuê. Căn hộ chung cư tiếp tục là phân khúc được nhà đầu tư bất động sản lựa chọn trong năm 2024. Giới đầu tư lên kế hoạch mua vào ngay thời điểm đầu năm nhằm đón các làn sóng tăng giá sẽ tiếp diễn trong cả năm và có thể là năm kế tiếp.
Nhà đầu tư Phạm Quốc Đại, trú tại Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, việc mua bán căn hộ chung cư với mục đích bán kiếm lời hoặc cho thuê đã được ông triển khai trong suốt năm 2023 và tiếp tục là phân khúc được ông đầu tư trọng điểm trong năm 2024. “Chỉ cần tìm được sản phẩm đẹp, giá tốt là tôi sẽ mua ngay vào. Các sản phẩm được đầu tư trong năm 2023 đều đã thanh khoản xong trước Tết nên kế hoạch mua bán được tôi triển khai ngay từ đầu năm, sau kì nghỉ Tết”, ông Đại chia sẻ.

Lực Cầu Của Thị Trường Bất Động Sản 2024

Nhìn nhận về lực cầu của thị trường bất động sản năm 2024, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, đối với bất động sản đầu tư, các sản phẩm này không phải không có nguồn cầu, nhưng cầu từ nhà đầu tư bất động sản rất thấp. Việc nền kinh tế gặp khó, thu nhập người dân giảm sút, cộng với kết quả kinh doanh từ các sản phẩm đầu tư từ thời gian qua không được như kỳ vọng khiến nhà đầu tư bất động sản mất niềm tin.
Cụ thể, theo ông Đính, các sản phẩm nặng tính đầu tư như shophouse, nhà phố biển được nhiều nhà đầu tư bất động sản mua với mục đích cho thuê lại nhằm thu dòng tiền nhưng đến hiện tại, nhiều sản phẩm không thể đưa vào khai thác kinh doanh mà vẫn “bất động” chờ tăng giá. Các sản phẩm này không mang lại hiệu quả đầu tư mà còn khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản bị chôn vốn.
Ông Đính nhận định, trong thời gian tới, lực cầu ở các sản phẩm mang tính đầu tư như biệt thự, liền kề, nhà phố biển, các dòng sản phẩm cao cấp, siêu sang – tức là những sản phẩm giá trị lớn sẽ vẫn rất yếu do giá thành cao, không phù hợp và không đáp ứng khả năng chi trả của đại bộ phận dân chúng. Mục đích mua để đầu cơ, thổi giá kiếm chênh sẽ rất khó xảy ra trong tương lai.
Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng lực cầu của nhà đầu tư bất động sản sẽ tập trung ở các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực. Đặc điểm của dòng sản phẩm này là vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu ở của con người. Sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực sẽ có thanh khoản tốt, cứ ra là hết hàng, thanh khoản rất tốt. Chính vì vậy, nhà đầu tư bất động sản cũng như doanh nghiệp bất động sản sẽ tập trung vào các sản phẩm đó để có cơ hội có thanh khoản, mang lại hiệu quả đầu tư, kinh doanh.
Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2024/02/21/nha-dau-tu-bat-dong-san-quay-lai-thi-truong-sau-tet/

Trả lời