Địa Ốc Phía Nam Đón Nguồn Cung Mới

Thị trường bất động sản 2024 ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp phía Nam liên tục công bố khởi công dự án mới cũng như triển khai giai đoạn tiếp theo tại các dự án hiện hữu.

Nguồn Cung Bất Động Sản 2024 Tăng Tích Cực

Nguồn cung bất động sản 2024 tại TP.HCM dự kiến có nhiều cải thiện tích cực trong năm 2024. Bên cạnh loạt dự án hiện hữu, thị trường này còn chào đón một số căn hộ chung cư mới sẽ triển khai trong năm nay.
Cụ thể, Tập đoàn Nam Long đang tiến hành triển khai lại hoạt động bán hàng cho giai đoạn tiếp theo của dự án dự án Flora Panorama thuộc khu đô thị Mizuki Park Bình Chánh và Akari City tại Bình Tân. Theo đó, Flora Panorama sẽ có giá bán từ 46 triệu đồng/m2, thanh toán 30% giá trị căn hộ, phần còn lại chia nhỏ thành nhiều đợt đến khi nhận nhà vào tháng 12. Ngân hàng cho vay đến 70%, ân hạn nợ gốc 2 năm, lãi suất cố định 2%/năm trong 24 tháng, tương đương 4 triệu đồng/tháng.
Còn dự án Akari City áp dụng thanh toán đợt 1 là 150 triệu đồng, ngân hàng cho vay đến 80% và ân hạn nợ gốc 2 năm, lãi suất cố định 1%/năm đến tháng 8/2026. Nếu khách hàng không vay mà thanh toán nhanh thì được chiết khấu 7%.
Một dự án khác là The Privia của Khang Điền cũng lên kế hoạch mở bán đợt tiếp theo trong quý đầu năm, đi kèm v ới đó là nhiều chương trình bán hàng ưu đãi về lãi suất và thời gian thanh toán kéo dài.
Tập đoàn Gamuda Land và nhà thầu chính Fountech đã tổ chức lễ động thổ khởi công dự án Khu chung cư căn hộ Eaton Park tại mặt tiền đường Mai Chí Thọ, TP. Thủ Đức trong tháng 12/2023. Dự án có quy mô 3,5 ha và khoảng 2.000 căn hộ, dự kiến mở bán từ quý 2/2024 với mức giá 110-140 triệu đồng/m2.
Nhà phát triển bất động sản Masterise Homes cũng sẽ khởi công phân khu cao tầng trong đô thị The Global City, TP. Thủ Đức. Dự kiến, khu cao tầng này sẽ nhận đặt mua trước từ quý 1/2024 và bắt đầu bán hàng từ quý 3 cùng năm. Trong khi đó, Tập đoàn Kepple Land đang thi công một dự án nhà thấp tầng trên đường Võ Chí Công (TP. Thủ Đức) và dự kiến bán hàng trong năm 2024.
Không chỉ TP.HCM, Bình Dương cũng sẽ chứng kiến sự gia tăng nguồn cung khi nhiều chủ đầu tư lên kế hoạch khởi công các dự án mới. Chưa đầy một tháng sau khi nhận được giấy phép xây dựng, Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt chính thức khởi công dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 quy mô gần 2.700 căn hộ và shophouse trên diện tích khoảng 1,8 ha tại tỉnh Bình Dương.
Phú Đông Group vừa động thổ dự án căn hộ Phú Đông SkyOne tại TP. Dĩ An sau hơn 1 năm chuẩn bị. Dự án có quy mô 800 căn hộ với giá từ 32-35 triệu đồng/m2, dự kiến chính thức mở bán trong quý 1/2024. Tương tự, dự án Astral City tại TP. Thuận An của Tập đoàn Danh Khôi đã khởi công lại sau thời gian gặp khó khăn. Dự án này dự kiến mở bán lại 5.000 căn hộ trong quý đầu năm nay với giá khoảng 42-45 triệu đồng/m2. Tập đoàn Bcons Group cũng chính thức khởi công nhiều dự án chung cư quy mô hàng nghìn căn hộ mở bán ra thị trường trong năm nay.

Nguồn Cung Dồi Dào Trong Năm 2024

Báo cáo mới đây của Savills Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản 2024 chỉ riêng TP.HCM sẽ có hơn 16.000 căn hộ và 2.000 căn nhà thấp tầng triển khai trong năm nay. Các địa phương lân cận như Bình Dương và Đồng Nai cũng dự kiến cung cấp hơn 6.000 căn nhà thấp tầng và 9.000 căn hộ.
Một đơn vị nghiên cứu thị trường khác là CBRE Việt Nam có phần thận trọng hơn khi dự báo nguồn cung bất động sản 2024 tại TP.HCM vào khoảng 10.000 căn hộ và 1.000 sản phẩm nhà thấp tầng.
Các con số dự báo tuy có sự khác biệt, song các đơn vị nghiên cứu thị trường đều nhất trí rằng, số lượng bất động sản 2024 ở cả TP.HCM và các địa phương lân cận trong năm nay sẽ cải thiện hơn so với năm trước, nhưng sẽ khó có sự đột biến. Điều này là do những vướng mắc về pháp lý vẫn chưa được giải quyết triệt để và khó khăn chung của thị trường còn kéo dài ít nhất đến nửa đầu năm 2024.
Thực tế, trước kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, các chủ đầu tư đã tăng cường hoạt động bán sản phẩm ra thị trường khi tâm lý của người mua nhà dần cởi mở hơn sau loạt thông tin tích cực về lãi suất và chính sách điều hành. Ngoài nhu cầu mua để ở, nhiều nhà đầu tư cũng đang tranh thủ mua vào để đón đầu đà phục hồi của thị trường.
Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam nhìn nhận, Luật Đất đai sửa đổi mới được Quốc hội thông qua, cùng với 2 sắc luật quan trọng khác được thông qua trước đó là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ có những tác động tích cực đến nguồn cung bất động sản 2024. Theo đó, khi những sắc luật này chính thức được áp dụng (đều có hiệu lực từ ngày 1/1/2025), nguồn cung bất động sản sẽ được cải thiện. Đặc biệt, trong năm nay, các chủ đầu tư sẽ đẩy mạnh nguồn cung ra thị trường, bởi nếu không “thúc” thanh khoản trong năm 2024 thì sẽ khó thu hồi được nhiều vốn trong năm 2025.
“Một trong những điểm mới trong Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi là chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê, mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã đủ điều kiện để kinh doanh theo luật định. Do đó, nếu chờ đến năm 2025 khi Luật chính thức có hiệu lực, chủ đầu tư chỉ được thu 5%, sau đó mất nhiều thời gian để hoàn thiện các nghĩa vụ tài chính, đạt đủ điều kiện thì mới có thể bán hàng”, ông Tuấn lý giải.
Theo ông Phạm Đình Huy, Giám đốc Đầu tư Tập đoàn Nam Long, hiện nay, nguồn cung bất động sản 2024 tuy chưa nhiều nhưng hầu hết đều đạt chuẩn từ pháp lý đến chất lượng thi công và đều có chính sách ưu đãi bán hàng hấp dẫn. Người mua cảm thấy yên tâm hơn khi sản phẩm đã có giấy phép bán hàng, khác biệt so với trước đây khi chỉ mới có giấy phép xây dựng và hợp đồng đặt cọc.
Khi những dự án được quy hoạch bài bản, thủ tục pháp lý đầy đủ và giá bán hợp lý được đưa ra nhiều hơn, niềm tin của nhà đầu tư sẽ được khôi phục, từ đó thị trường có thể hồi phục nhanh hơn.
Đông Phong
Batdongsan.com.vn

Trả lời