Nhà Giá Rẻ Sẽ Khởi Sắc Từ Năm 2024

Nhà giá rẻ sẽ là phân khúc bất động sản bước vào nhịp phục hồi đầu tiên trong năm 2024, theo dự báo của hầu hết các chuyên gia.

Nhà Giá Rẻ Nhiều Nội Lực Phát Triển Năm 2024

Các chủ đầu tư cũng chấp nhận thay đổi cơ cấu sản phẩm, chuyển dịch từ nhà cao cấp sang loại hình nhà giá rẻ, vừa túi tiền để thích nghi. Minh chứng bằng loạt dự án mới đang rục rịch khởi động ra thị trường từ đầu năm 2024 rơi vào phân khúc này.
Tại diễn đàn bất động sản mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh mong muốn các doanh nghiệp bất động sản chủ động thực hiện một số giải pháp như đa dạng hóa nguồn vốn, thực hiện các giải pháp tiết kiệm, tiết giảm chi phí để giảm giá thành sản phẩm, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thực tế của người dân là nhà giá rẻ, vừa túi tiền.
Từ đầu năm 2024 Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn các doanh nghiệp cơ cấu lại các phân khúc, hạ giá thành sản phẩm. Có giải pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả việc cơ cấu lại phân khúc cho người có nhu cầu thực, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và người có thu nhập thấp. Động thái này là minh chứng cho nỗ lực quyết liệt của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phục hồi và phát triển an toàn, lành mạnh bền vững.
Còn theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam, để tháo gỡ bất ổn liên quan đến bất hợp lý trong cơ cấu nhà ở do lệch pha cung cầu, các địa phương cần xây dựng chương trình và kế hoạch phát triển nhà ở phù hợp Chiến lược phát triển nhà quốc gia ở 2030-2045, có sự cân đối cung cầu các phân khúc.
Đồng thời Hiệp hội cho rằng, cần nghiên cứu kinh nghiệm của các nước về cách thức huy động các nguồn lực khác từ xã hội và có giải pháp hữu hiệu để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ phù hợp khả năng chi trả theo cơ chế thị trường, tăng cường hỗ trợ, ưu đãi nhất định về đất đai, thuế và các chính sách ưu đãi khác về đầu tư nhà ở xã hội. Bố trí đầy đủ quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong quy hoạch đô thị.
Theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, nhà giá rẻ, vừa túi tiền sẽ là phân khúc bất động sản bước vào nhịp phục hồi đầu tiên trong năm 2024. Nhu cầu ở phân khúc này vẫn rất cao. Việc Bộ xây dựng chủ trương đẩy mạnh phát triển loại hình bất động sản vừa túi tiền cũng xuất phát từ nhu cầu này. Trong bối cảnh thanh khoản ảm đạm, thiếu hụt nhà ở vừa túi tiền bắt buộc các chủ đầu tư phải thay đổi luật chơi. Trong đó, doanh nghiệp chủ động thực hiện một số giải pháp như cơ cấu sản phẩm, điều tiết lợi nhuận.

Sẽ Xuất Hiện Nhiều Dự Án Vừa Túi Tiền

Ghi nhận cho thấy, hiện trên thị trường nhiều chủ đầu tư đã chấp nhận thay đổi để thích nghi thị trường với hàng loạt các dự án mới vừa túi tiền được ra mắt vào cuối năm 2023, đầu năm 2024. Mới đây, chủ đầu tư Phú Đông Group đã thực hiện 3 dự án nhà giá rẻ, vừa túi tiền trên địa bàn tỉnh Bình Dương và được người mua nhà đón nhận. Dự án mới nhất vừa công bố của chủ đầu tư này là Phú Đông SkyOne, quy mô 780 căn hộ giá rẻ chỉ từ 1,3 tỷ đồng vừa được tung ra thị trường.
Cũng thuộc loại hình nhà giá rẻ, Nam Long Group tiếp tục tung ra thị trường căn hộ Ehome Southgate tại Bến Lức, Long An với giá bán chỉ từ 1,1 tỷ đồng/căn. Dự án này tọa lạc trong khu đô thị quy mô lớn, sở hữu tiện ích nội ngoại khu đa dạng, hiện hữu thu hút được người mua ở thực về an cư, giải bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp và lao động địa phương.
Hay ở TP.HCM, hàng loạt dự án có giá bán vừa túi tiền như Akari City tại Bình Tân với giá bán chỉ từ 43 triệu đồng/m2, ưu đãi chính sách thanh toán với lãi suất chỉ 1% mỗi tháng. Hay Mizuki Park Bình Chánh, giá từ 46 triệu đồng/m2 cũng áp dụng chính sách thanh toán lãi suất 2% mỗi tháng. Cả hai dự án trên đều là sản phẩm trong khu đô thị hiện hữu đa dạng tiện ích và phù hợp với nhu cầu mua để ở thực. Ngoài ra, trong giai đoạn 2024-2025, Nam Long cũng dự kiến đưa ra thị trường hơn 3.000 sản phẩm bất động sản thuộc các sản phẩm nhà giá rẻ, vừa túi tiền người mua ở thực.
Bên cạnh đó, hàng loạt dự án có giá vừa túi tiền khác như MT Eastmark City, 9X An Sương, Bcons, Shome… cũng đang rục rịch được triển khai trong năm 2024.
Bà Trịnh Thị Kim Liên, Giám đốc Kinh doanh Dat Xanh Services, chia sẻ xét về nhu cầu, 67% khung giá mà khách hàng quan tâm trong năm 2023 là căn hộ dưới 2,5 tỷ đồng. Khoảng 21% nhu cầu mua rôi vào khung giá từ 2,5-3,5 tỷ đồng và chưa đến 3% cho các căn chung cư giá trên 5 tỷ đồng. Như vậy, nhu cầu thực tế với phân khúc bất động sản cao cấp năm nay khá thấp, nghiên hẵn về loại hình nhà giá rẻ, căn hộ bình dân nhưng loại hình này lại ít sản phẩm.
Bà Liên chia sẻ thêm, một trong những yếu tố khiến khách hàng chưa mua bất động sản năm nay không phải vì họ không thích mua hay không muốn mua. Lý do đơn giản là họ chưa có đủ tài chính, chưa đủ tự tin về nguồn thu nhập hiện tại. Nhiều khách hàng cũng cho biết họ cũng không tìm thấy được sản phẩm phù hợp với tài chính, lại chưa đủ tự tin để đi vay số tiền lớn mua bất động sản dù lãi suất cho vay đã hạ nhiệt. “Người mua muốn mua nhà giá bình dân còn thị trường thì chỉ toàn bán nhà cao cấp, vậy nên rất khó để sức hấp thụ tăng”, bà Liên nói.
Năm 2024 hứa hẹn nhiều cơ hội hơn với phân khúc nhà ở dưới 2,5 tỷ đồng/căn do chi phí đầu vào thấp, tốc độ triển khai nhanh và đa dạng đối tượng tiếp cận. Nhu cầu mua nhà hiện đang dao động quanh ngưỡng giá này.
Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, phát triển nhà ở vừa túi tiền sẽ mở ra cơ hội giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của đại đa số người dân có thu nhập ở mức trung bình và cận trung bình, kéo giảm mặt bằng giá nhà ở của toàn bộ thị trường. Nếu cả thị trường cùng chung tay và các chính sách về nhà ở theo hướng kinh tế thị trường thì loại hình nhà ở vừa túi tiền sẽ phát triển song song với nhà ở xã hội.
Đông Phong
Batdongsan.com.vn

Trả lời