Khánh Hoà: Thị Trường Bất Động Sản Khởi Sắc, Nhà Đầu Tư Quay Trở Lại

Nhiều quy hoạch quan trọng được phê duyệt gần đây đã giúp thị trường bất động sản Khánh Hòa khởi sắc, nhà đầu tư quay trở lại thị trường.
Thông tin mới nhất từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, số lượng giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh đã bật tăng trở lại trong những tháng vừa
qua.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cắt băng khánh thành dự án đường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo
Thị Trường Khởi Sắc
Trong quý 1/2024, số lượng giao dịch bất động sản trên địa bàn Khánh Hòa đạt 5.941 giao dịch với tổng giá trị giao dịch khoảng gần 7.630 tỷ đồng. Hiện trên địa bàn tỉnh có 6 dự án nhà ở thương mại đang triển khai, với 1.435 căn chung cư và 4.122 căn nhà ở riêng lẻ. Riêng về dự án du lịch nghỉ dưỡng, hiện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang triển khai 26 dự án với 12.149 căn hộ du lịch và 2.588 căn biệt thự du lịch.
Còn theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán bất động sản Khánh Hòa trong tháng 3/2024 đều tăng mạnh so với tháng 2, lần lượt là 67% và 60%. Đáng chú ý, nhu cầu tìm kiếm đã hồi phục mạnh sau tháng nghỉ Tết khi ghi nhận lượng quan tâm tăng đều ở tất cả các địa bàn. Trong đó, Nha Trang – thị trường có cơ cấu nguồn cung lớn nhất Khánh Hòa ghi nhận lượt tìm kiếm tăng 63% so với tháng 2.
Mức độ quan tâm bất động sản Khánh Hòa tăng mạnh theo tháng. 
Với thị trường cho thuê, trong tháng 2 lượng tin đăng cho thuê giảm từ 11-20% nhưng đã hồi phục từ tháng 3, đặc biệt ở loại hình căn hộ và biệt thự với mức tăng lần lượt là 49% và 44%.
Lượt quan tâm tìm kiếm bất động sản cho thuê tại Khánh Hòa tiếp tục tăng trong tháng 3. Trong đó, nhà riêng và chung cư ghi nhận nhu cầu tăng mạnh nhất, lần lượt là 50% và 48%.
Với diễn biến trên, Sở Xây dựng Khánh Hòa đánh giá thị trường đã khởi sắc hơn so với giai đoạn cuối năm ngoái. Đặc biệt, khi nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý dự án được tháo gỡ; ngành du lịch tỉnh đang phục hồi mạnh mẽ; các dự án giao thông trọng điểm để kết nối vùng được triển khai; chính sách về tiền tệ có nhiều thay đổi tạo thuận lợi cho nhà đầu tư…
Nhiều Dư Địa Tăng Trưởng
Theo quan sát, thị trường bất động sản Khánh Hòa sôi động trở lại do tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiều quy hoạch quan trọng, trong đó có Đồ án quy hoạch chung Đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 và Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040. Đồng thời, nhiều quy hoạch quan trọng khác cũng đang ở bước lập, trình thẩm định làm cơ sở trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Cũng trong giai đoạn này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt chương trình phát triển đô thị tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo chương trình vừa được phê duyệt, đến năm 2030, Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương với 9 đơn vị hành chính cấp huyện. Giai đoạn đến năm 2025, phấn đấu toàn tỉnh có tỷ lệ đô thị hóa đạt 65%. Giai đoạn năm 2026 đến trước năm 2030, phấn đấu toàn tỉnh có tỷ lệ đô thị hóa đạt 70%.
Về hạ tầng, mới đây, tuyến cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo dài hơn 78 km đi qua Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận đã thông xe dịp 30/4 giúp thời gian di chuyển từ TP.HCM – Nha Trang chỉ hơn 4 giờ đồng hồ. Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa còn có loạt dự án giao thông, đặc biệt là cao tốc Bắc – Nam, Nha Trang – Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Nha Trang – Liên Khương (Lâm Đồng) cũng là “cú hích” cho cả nền kinh tế, trong đó có bất động sản.
Đặc biệt, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp để phục hồi thị trường bất động sản và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững trên tinh thần Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ.
Các chuyên gia đánh giá, với tốc độ đô thị hóa tiếp tục được đẩy mạnh, phát triển mạnh các khu cụm công nghiệp và mục tiêu đưa Khánh Hòa thành thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2030, thị trường bất động sản Khánh Hoà còn nhiều dư địa tăng trưởng. Về dài hạn đây vẫn là thị trường tiềm năng.
Ông Phạm Ngọc Vũ – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho biết, 4 luật quan trọng liên quan bất động sản được thông qua đã phần nào tháo gỡ tâm lý e dè của nhà đầu tư. Từ đầu năm đến nay, lãi suất vay mua nhà liên tục hạ đã thúc đẩy nhóm nhà đầu tư quay trở lại thị trường. Trong đó, ba khu vực trọng điểm Vân Phong – Nha Trang – Cam Lâm tiếp tục là điểm sáng.
Theo ông Vũ, dịch bệnh đã thúc đẩy xu hướng sở hữu “second home”của giới đầu tư, trong đó Nha Trang với sự phát triển của tuyến cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo là một trong những điểm đến lý tưởng cho giới đầu tư đến từ TP.HCM. “Bức tranh bất động sản luôn hiện hữu cả những mảng sáng – tối, tuy nhiên thời điểm hiện tại, khi bất động sản đang trở về giá “mềm” hơn trước, chính quyền cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ ngành du lịch và phát triển mạnh mẽ giao thông kết nối liên vùng, đặt ra các mục tiêu lớn hơn, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư trở lại thị trường này với các sản phẩm phù hợp” – ông Vũ cho biết.
Các chuyên gia đồng quan điểm, Luật Đất đai năm 2024 dự kiến có hiệu lực từ 1/7/2024 quy định rõ ràng và cởi mở tạo điều kiện thuận lợi cho Việt kiều đầu tư, sở hữu nhà tại Việt Nam, dòng kiều hối theo đó sẽ “đổ” vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong đó Nha Trang là tâm điểm.
GH
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Trả lời