Bất động sản nghỉ dưỡng đã sẵn sàng trở lại đường đua

Dự báo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ hồi phục trong năm 2024 nhờ hạ tầng giao thông được hoàn thiện, du lịch khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị sẵn nguồn lực vững chắc về tài chính, quỹ đất, pháp lý để đưa sản phẩm ra thị trường.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại diễn đàn.

Chiều ngày 18/5/2024, Báo Xây dựng phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”.

Giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng giảm sút

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong thời gian gần đây, nhất là từ năm 2020 đến nay, lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu chững lại, nguồn cung hạn chế, lượng giao dịch giảm sút gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nói chung và gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

“Nhiều chủ đầu tư trong thời gian vừa qua mặc dù đã tích cực đưa ra các quy hoạch và thiết kế, cơ cấu sản phẩm, tiện ích trong các khu nghỉ dưỡng để tạo nên các dịch vụ trong khu bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, nhưng hoạt động đầu tư vẫn gặp nhiều khó khăn, một số chủ đầu tư triển khai dự án chậm khiến cam kết với khách hàng, người dân chưa được đảm bảo, xảy ra tranh chấp, ảnh hưởng niềm tin và thị trường bất động sản”, ông Nguyễn Văn Sinh chia sẻ.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, lượng giao dịch kém do nguồn cung yếu, hàng tồn kho chủ yếu là sản phẩm giá trị cao, phải cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm đã cắt lỗ từ trước của các chủ đầu tư. Trong khi niềm tin nhà đầu tư chưa được phục hồi do hành lang pháp lý chưa rõ ràng, chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, thanh khoản kém…

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong quý I/2024, thị trường Bất động sản Việt Nam đón nhận 9.970 sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng mở bán. Trong đó, có hơn 97% là hàng tồn kho của các dự án mở bán trước đó tiếp tục chào bán. Toàn thị̣ trường chỉ ghi nhận 5 dự án mở bán mới hoàn toàn, cung cấp ra thị trường 326 sản phẩm, giảm 64% so với quý liền kề và giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 26% tương đương với 87 sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng được giao dịch thành công trong quý. Giao dịch chủ yếu đến từ phân khúc căn hộ du lịch chiếm tỷ trọng hơn 40%.

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, trước tình hình khó khăn đó, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo tới các Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn cho thị trường bất động sản nói chung, trong đó có thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã có nhiều chỉ đạo tạo điều kiện để doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận nguồn vốn, ngân hàng cố gắng triển khai, có các giải pháp khoanh nợ, giãn nợ để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Với nhiều giải pháp trong thời gian vừa qua, ông Nguyễn Văn Sinh tin tưởng rằng, thời gian tới đây, thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nói riêng sẽ có nhiều khởi sắc, nhất là sau khi hệ thống pháp luật đã được tháo gỡ.

Nhiều tín hiệu phục hồi

Ông Trần Đình Quý – Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khu vực Miền Trung tại Khánh Hòa cho hay, thị trường bất động sản Khánh Hòa đang ghi nhận những tín hiệu ấm trở lại. Bất động sản Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung sở hữu những tiềm năng rất lớn để tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được dự báo sẽ nhanh chóng hồi phục trong năm 2024.

Đáng chú ý, mới đây dự án đường bộ cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo đã được thông xe, đây chính là đoạn cao tốc cuối cùng nối TP. Hồ Chí Minh với Nha Trang. Với tuyến cao tốc này, thời gian di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh đến Nha Trang chỉ còn khoảng 4-5 giờ đồng hồ. Theo ông Quý, việc thông xe tuyến cao tốc này sẽ tạo cú huých rất lớn cho sự phát triển của du lịch biển, kéo theo đó là thị trường bất động sản nói chung và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có cơ hội hồi phục.

Năm 2024, thị trường du lịch, nghỉ dưỡng Khánh Hòa được dự báo sẽ nhanh chóng hồi phục và giữ được sự tăng trưởng bền vững thông qua nhiều dấu hiệu tích cực.

Việc các hãng hàng không lớn đẩy mạnh các đường bay thẳng từ Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc đến Khánh Hòa cũng là tín hiệu tích cực cho bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang. Theo chia sẻ từ lãnh đạo Công ty Cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh, trong năm 2023, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã phục vụ khoảng 16.000 chuyến bay Quốc tế với gần 2,4 triệu lượt khách đến và đi.

Ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn KN Holdings kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH KN Cam Ranh chia sẻ: “Đón đầu làn sóng phục hồi thị trường du lịch nghỉ dưỡng với các xu hướng trải nghiệm mới, trong năm nay, chúng tôi sẽ cho ra mắt 2 phân khu mới tại Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise. Công ty TNHH KN Cam Ranh với sự hỗ trợ từ Tập đoàn mẹ là KN Holdings sẽ tập trung nguồn lực hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước trong việc xây dựng, quản lý chất lượng, đầu tư phát triển tiện ích và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm – dịch vụ tốt nhất”.

Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung được dự báo sẽ nhanh chóng hồi phục trong năm 2024. Vì vậy, theo ông Nguyễn Chí Thanh, những doanh nghiệp biết chuẩn bị sẵn nguồn lực vững chắc về tài chính, quỹ đất, vị trí quỹ đất, pháp lý… chắc chắn sẽ giành vị thế đi trước.

Việc hoàn thiện khung pháp lý, công bố quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ, triển khai các dự án hạ tầng… Đặc biệt, theo quyết định số 147/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030” sẽ là động lực để các doanh nghiệp phát triển dự án đẩy nhanh tiến độ, đẩy thêm nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng mới vào thị trường.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, trên cơ sở đó, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ bắt kịp đà phục hồi chung của toàn thị trường bất động sản. Đồng thời, Nghị định 10/2023/NĐ-CP tháo gỡ cho hoạt động cấp sổ hồng của loại hình condotel, officetel… thời gian tới có thể đạt độ ngấm nhất định, đem lại hy vọng cho chủ đầu tư và nhà đầu tư, từ đó hỗ trợ sự bứt phá trở lại.

Ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, thời gian tới bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có nhiều tiềm năng bởi thị trường đang quay trở lại dưới những tác động của các bộ luật mới. Đây là tín hiệu vui cho các địa phương đang phát triển du lịch như Khánh Hòa.

Hải Yến
Nguồn : https://thoibaonganhang.vn/

Trả lời